* * * * * * * * * * * * * * *
อึดอัดกันมานานแล้วสินะ ที่หาซื้อนมข้นหวานดีๆ ไม่ค่อยได้ ที่ขายกันอยู่ก็ เป็นนมเหี่ยวๆ (นมที่มีขายอยู่ไม่มีไขมันเนย ถึงมีก็น้อยมาก แต่ผสมไขมันพืชแทนเพียบ ถือว่าเป็นนมขาดความสมบูรณ์ จึงเรียกว่า เหี่ยว)
ต่อจากนี้ไป คุณจะลืมนมข้นหวานตามห้างไปเลย เพราะว่าเมื่อไรที่คุณนึกอยากกินนมข้นหวานชั้นดีสุดยอด มีไขมันเนยแท้ๆ เต็มอัตรา แค่เดินเข้าครัวเอาของ 2-3 อย่างมาผสมกันก็ได้กินแล้ว
อ่ะๆ ก่อนจะว่าโม้ ลองดูหนังตัวอย่างนี่ซิ..
ก่อนจะทำคุณต้องมีของต่อไปนี้พร้อม
- นมผง ชนิดไหนก็ได้ทั้งนั้น
- น้ำตาลทราย
- เนย (ถ้าเนยสดคุณจะได้นมข้นหวานไขมันเนยแท้ ถ้าเนยมาการีนก็ได้น้ำมันพืช)
วิธีการผสม ไม่มีอะไรพิสดารเลย จัดการตวงส่วนผสมต่างๆไว้ดังนี้ ...
- นมผง ¾ ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายละเอียด ¾ ถ้วยตวง
- เนยสด 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำร้อนจัด ½ ถ้วยตวง
ผสมนมผงกับน้ำตาลให้เข้ากันพักรอไว้
เติมเนยสดลงผสมในน้ำร้อน คนจนละลายหมด แล้วค่อยๆ เติมส่วนผสมนมผงกับน้ำตาลลงไปพร้อมกับคนด้วยตะกร้อมือตลอด อย่าให้มีจับตัวเป็นก้อน กวนไปเทไปจนหมดและส่วนผสมเนียนหน้าตาเหมือนนมข้นหวาน
ถ้าจะให้ดีใส่ลงในเครื่องปั่นผสมอาหารจะทุ่นแรงและเนียนกว่า
ส่วนผสมตามข้างบนนี้จะได้นมข้นหวานประมาณเท่ากับ 1 กระป๋องนมข้นที่ขายกันทั่วไป แต่คุณภาพของที่เราทำเองย่อมเหนือชั้นกว่า
ทำง่ายมากกว่าที่คิดนะ อาจจะมีนมผงที่คนแล้วก็ยังละลายไม่หมดดีเพราะใช้น้ำน้อย ต้องคนนานๆ และใช้เตาเวฟช่วยให้ร้อน
เนยอาจใส่ทีหลังสุดก็ได้โดยปล่อยให้นิ่มหรือเริ่มละลายก่อนนำไปผสมลง
ทำเสร็จใหม่ๆ จะเหลวไม่ข้น ปล่อยไว้จนเย็นจะข้นขึ้น เสร็จแล้วใส่กล่องเข้าตู้เย็นได้เลย
ต่อไปหวังว่าคงไม่มีเสียงบ่นครวญครางว่า ...หาซื้อนมข้นหวานดีๆ ไม่ได้..อีกนะ
* * * * * * * * * *
ที่มา เว็บพันทิป ผ่านไปยัง Tip Garden: Make Your Own Sweetened Condensed Milk
* * * * * * * * * *
* * * * * * * * * *
Keywords
* * * * * * * * * *
* * * * * * * * * *
นมข้นหวาน, นมกระป๋อง, sweetened milk
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น