สิ่งที่ต้องเตรียม (จำนวนส่วนผสม กะๆ ดูให้พอเหมาะล่ะ)
- ลูกมะพร้าวอ่อน
- มะพร้าวขูด
- ไข่เป็ด (ถ้าไม่มีก็ไข่ไก่)
- น้ำตาลปี๊ป
- น้ำตาลทราย
- เกลือป่น
มาลงมือทำกัน
- เริ่มจากลูกมะพร้าวก่อน ถ้าอยากให้หน้าตาดูดี ก็ต้องปอกเปลือกเขียวๆ ออก ให้เหลือแต่เปลือกอ่อนสีขาว แต่งให้เป็นรูปโถ ปาดก้นให้ตั้งได้ แล้วเฉือนด้านบนออกให้เป็นฝาปิด แต่ไม่ต้องให้ขาดจากกัน (ดูตัวอย่างจากภาพประกอบ) แล้วเทน้ำมะพร้าวออกเก็บไว้ก่อน
- เอาน้ำมะพร้าวมาคั้นกะทิเก็บเอาไว้ (คั้นให้เป็นกะทิข้นๆ) ผสมน้ำตาลกับเกลือนิดหน่อยให้ได้รสชาติตามต้องการ แล้วเอาผ้าขาวบางกรอง
- ต่อยไข่ลงในกาละมังแล้วตีให้ขึ้น จากนั้นเอาใส่ผสมลงในน้ำกะทิที่เตรียมไว้ ตีให้เข้ากัน จะใส่เนื้อมะพร้าวขุดฝอยผสมลงไปด้วยก็ได้แล้วกรอกใส่ลูกมะพร้าว
- ก่อนจะเอามะพร้าวไปนึ่ง ให้ฝานมะนาวมาทาลูบไล้ให้ทั่ว (อู๊ย…) ทิ้งไว้ซัก 4-5 นาที แล้วผิวมะพร้าวจะไม่ดำนะ
- เอามะพร้าวใส่ลังถึง (บางคนก็เรียกซึ้ง) นึ่งทิ้งไว้ซักครึ่งชั่วโมง ลองดูว่าสังขยาสุกหรือยังโดยเอาตะเกียบหรือไม้แหลมๆ จิ้มดู
รูปภาพสังขยามะพร้าวจาก ThaiDPhoto
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น