วันอังคารที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2559

เมื่อผมหัดร้องเพลง ตอน 4 - ร้องจังหวะยก

ฝึกร้องเพลงแล้วก็อยากจะร้องเพลงจริงๆ บ้าง แบบว่าเปลี่ยนบรรยากาศการฝึกไม่ให้เบื่อ เห็นเขาร้องเพลงตาแดงๆ (พลพลกับพันช์) กันในแอป ก็เลยฝึกร้องบ้าง แบบว่าฝึกมาหลายวันมาก น่าจะ 4-5 วันเลยมั้ง ^^'a

รู้สึกว่ามันร้องจังหวะแปลกๆ สำหรับเรา จับจังหวะร้องยากกว่าตอนร้องเพลงเติมน้ำมัน ของไมโคร มันแบบว่าลงจังหวะเสร็จต้องรออีกแป๊บนึงถึงจะร้อง ดังนั้นเวลาร้องลงแต่ละคำมันจะเยื้องๆ จังหวะ

พยายามฟังเพลงนี่เป็นร้อยรอบเลย (ตีซะว่าเพลงยาว 4 นาที ฟังวันละ 3 ชั่วโมง = 45 ครั้ง / วัน) แต่ก็ยังเพี้ยนจังหวะตลอด เห็นคนอื่นเขาร้องแล้วถึงแม้ว่าบางคนจะโน้ตเพี้ยน แต่จังหวะเขาลงพอดี

สำหรับตัวเองแล้วเพลงนี้จับจังหวะค่อนข้างยาก คือบางช่วงเป็นเสียงจังหวะจากกีตาร์ บางช่วงจากกลอง บางช่วงเสียงจังหวะมันหายไป เฮ่อ

ร้องออกมาได้เละเทะดี ฮา2 สิงหาคม 2559ได้มาคุยกับน้องอีกคนที่เขาร้องเพลงเป็น ถามเขาว่าเหมือนเวลาร้องเพลงนี้ มันต้องรอนิดนึง จังหวะมันดูแปลกๆ

น้องเขาเลยบอกว่าเพลงนี้เขาร้องที่จังหวะยก

คืออย่างเพลงเติมน้ำมันเนี่ย แต่ละคำจะร้องลงคำตอนเสียงจังหวะพอดี แต่เพลงที่ร้องในจังหวะยกคือเมื่อเวลาที่เสียงจังหวะดัง จะยังไม่ร้อง พอยกจังหวะขึ้นถึงจะเริ่มร้อง

มิน่าล่ะ ตอนเวลาร้องเพลง หนุ่มนาข้าว สาวนาเกลือ ถึงได้ร้องแล้วรู้สึกแปลกๆ ต้องคอยนับเพิ่ม

เลยรู้สึกได้ว่า การร้องจังหวะยกนี่มันยากกว่าร้องเพลงที่จังหวะลง แล้วยิ่งเจอเพลงสมัยใหม่ที่ใช้เทคนิคดนตรีเพิ่มเข้าไป ยิ่งจับจังหวะยากขึ้นไปอีก - -'a

ต้องกลับไปหัดร้องเพลงเก่าแนวไมโครล่ะมั้งเนี่ย
.
[Keywords]
ร้องเพลง, หัดร้อง, ร้องเพี้ยน, Sing Sharp, Smule Sing! Karaoke

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น