วันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2556

เยือนสวนลองกอง เมืองลับแล จ.อุตรดิตถ์

เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2556 ไปธุระที่ จ.อุตรดิตถ์ คุณแม่เห็นราคาลองกองจากสวนถูกดี กิโลกรัมละ 13-15 บาท ก็เลยคุยกับคุณน้าว่าจะซื้อกลับมาซักร้อยกิโล คุณน้าเลยพาไปสวนคนรู้จัก เพราะว่าลองกองที่สวนคุณน้าขายหมดไปแล้ว
ฤกษ์ดีมีชัย ฮ่า (- -)v


คุณน้าซิ่งมอเตอร์ไซค์ ขี่นำไปสวนของคนรู้จัก ที่อยู่ในเมืองลับแล


ไปถึงเห็นลองกอง กองเต็มบ้าน เตรียมจะขนไปขายในตลาด


เวลาไปขายที่ตลาด จะเทินใส่ท้ายรถมอเตอร์ไซค์แบบนี้ ขี่กันเก่งจริงๆ เลยแฮะ ^^'a


ลองกอง กองกันเป็นกองๆ :D


คุณน้าพาเดินเข้าสวนลองกอง สวนทางนี้เขาปลูกกันอยู่ในป่ากันเลย บ้านแต่ละหลังที่มีสวน ก็อยู่กันตรงเชิงเขานี่แหละ วิ่งรถเข้าไปก็เป็นทางเล็กๆ จากถนนใหญ่กว่าจะเข้าไปถึงตัวบ้าน


ยกพลเข้าป่ากัน แต่ละคนก็ยังไม่เคยเห็นต้นลองกองกันจริงๆ เลยตามคุณน้าเข้าไปทัศนากัน


ลองกองห้อยกันเป็นพวงๆ แต่ละต้นนี่สูงมาก เขาใช้ท่อนไม้ติดมีดยื่นไปตัด แล้วเอาตะกร้อที่เป็นตาข่ายรองรับเอาไว้ ตอนแรกว่าจะถ่ายมีดกับตะกร้อมาด้วย แต่ทำไปทำมาลืมซะงั้น (>_<)


น้องที่พาเดิน เขาก็เก็บลงมาให้กินกันนะ คุณน้าบอกว่าเก็บมาจากต้นทิ้งไว้ซักวันก็จะกินอร่อย เท่าที่กินกันใต้ต้นก็อร่อยดี เลยกินกันเป็นพวงเลย ฮ่า


แต่ละต้น ออกลูกกันเยอะมาก เพราะเริ่มเข้าฤดูลองกองออกลูก


เดินๆ ก็ต้องระวังแมงมุมป่า มีเยอะมากๆ พี่เขาบอกว่าถ้าเจอมันกัด บวมไปนานพอสมควรเลย แต่ละตัวก็ตัวเป้งๆ ทั้งนั้น ขนาดราวๆ 1-1.5 นิ้ว เดินผ่านแต่ละต้นแต่ละทีก็กลัวมันจะลงมาเดินเล่นบนหัวเหมือนกัน ^^'a
เดินชมป่าเสร็จก็กลับเข้าบ้าน น้องเขาช่วยจัดลองกองใส่ถุงใส่กล่องมาให้ ในเข่งนั้นเขาเตรียมคัดเอาไว้ไปขายส่งที่ตลาด


คุณน้าพามาที่ตลาดที่ชาวสวนขนลองกองมาขายให้พ่อค้าแม่ค้า ตอนที่ไปถึงนี่บ่ายแก่ๆ แล้ว คุณน้าบอกว่าตลาดเริ่มวายแล้ว ชาวสวนที่เอามาขายเลยน้อยลงไปเยอะ แต่ที่เห็นด้วยสายตาก็เกิน 20 เจ้าไปล่ะ

พ่อค้าแม่ค้าเขาขับรถกระบะมาจากต่างจังหวัดกัน เช่น พิษณุโลก สุโขทัย ฯลฯ ก็จะมาเดินๆ เลือกว่าถูกใจสินค้าของใครก็ขนขึ้นรถกลับไป รถกระบะที่เห็นๆ นั่นก็คือพ่อค้าแม่ค้าที่มาซื้อ


คุณน้าเล่าว่าปีนี้มีลองกองจากภาคใต้ขึ้นมาแข่ง ทำให้ราคาจากสวนตกลงไปพอสมควร ตอนนี้จากสวนจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 13-17 บาท แต่อีกซักพักพอลองกองเริ่มออกลูกกันเต็มที่มากกว่านี้ ราคาจะลงไปอีก

แต่พ่อค้าแม่ค้าที่เอาไปขายกัน ตอนนี้ขายกันอยู่ที่กิโลละ 35 บาท (3 โล 100 บาท) ที่กรุงเทพฯ นี่ขายกันที่ 40-50 บาทเลยล่ะ

คุณน้าเดินไปถามคนสวนที่เอาลางสาดมาขาย ว่าราคาเท่าไหร่ เอ่อ… โลละ 7 บาท - -'a
คุ้มค่าแรงไปจ้างตัดไหมเนี่ย


ลืมถ่ายรูปลองกองที่ขนขึ้นรถมา ฮ่า แต่พอกลับบ้านเปิดรังมานี่ โห… มดตามมาด้วยเป็นร้อยตัวเลยทีเดียว - -'a

ขากลับแวะปั๊มน้ำมัน เห็นร้าน Amazon Cafe สาขานี้แต่งบริเวณสวยดี สมกับสโลแกนที่เขาแปะป้าย (ลืมถ่ายมาด้วย) ว่าเป็น "ป่าของจริง" ฮ่า[Keywords]


ลองกอง, ลับแล, อุตรดิตถ์


.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น