วันอังคารที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ไปหัดถ่ายภาพที่สวนรถไฟ (น้องเนล คารุตะ)

มีน้องชวนไปถ่ายภาพคอสเพลย์กันที่สวนรถไฟ ซึ่งการไปถ่ายภาพคอสเพลย์แบบนอกรอบแบบนี้ ภาษาคอสเพลย์เรียกว่าไปถ่ายไพรเวท (Private)

ความหมายก็คือนัดกันไปถ่ายส่วนตัว ไม่ได้ถ่ายที่งานที่มีกิจกรรมแต่งคอสเพลย์

ตอนเจอน้องเนลครั้งแรก เอิ่ม ตัวเล็กกว่าที่คิดนะเนี่ย ฮ่า (>_<)ที่จริงก่อนหน้านี้ก็เคยมีไปถ่ายไพรเวทมาแล้ว 3 รอบ ครั้งแรกมีนางแบบคนเดียวแต่มีตากล้องรุมถ่ายซะ 5 คน ส่วนอีกสองครั้งหลังไปถ่ายช่วงคริสมาสต์ ที่ Central World ซึ่งมีคนมหาศาล - -'a

ครั้งนี้มีนางแบบคนเดียว ตากล้องคนเดียว เลยรู้สึกเหมือนได้ถ่ายไพรเวทจริงๆ ฮ่า (><)เพิ่งเคยได้เข้ามาสวนรถไฟเป็นครั้งแรก เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่มาก น่าเข้ามาเดินเล่นจริงๆ มีคนมาวิ่ง มาขี่จักรยาน มาถ่ายรูปกันไม่น้อยเลยในสวนรถไฟนั้นกว้างมากๆ เห็นว่าถ้าวนรอบนี่ รอบละราวๆ 3 กิโลเมตรเลยเชียว เดินกันคงหอบซี่โครงบาน ทางสวนก็มีหลายร้านให้เช่าจักรยาน คันละ 20 บาท เช่าได้ทั้งวัน เอาบัตร (บัตรประชาชน ใบขับขี่ บัตรนักศึกษา บัตรข้าราชการ ฯลฯ บัตรอะไรก็ได้) ไปแลกไว้

แต่ระบบดูแลบัตรนี่ไม่ไหวเลยแฮะ ใครมั่วหยิบบัตรไปก็ได้ - -'a

แล้วก็มีเสื่อปูให้เช่า ราคาเดียวกันคือ 20


ตอนแรกคิดว่ามาถ่ายกันเองแบบนี้ ตากล้องแค่คนเดียว กดถ่ายกันอย่างมาก ชั่วโมงเดียวคนหมดมุข ไม่รู้ว่าจะถ่ายอะไรกันแล้ว

แต่ปรากฏว่าถ่ายไป ปั่นจักรยานดูโลเกชันไป คุยไป อุ่ย แป๊บๆ เกินสองชั่วโมงซะล่ะ เหมือนยังถ่ายไม่ครบเลย ฮ่าปกติเวลาจะถ่ายภาพคนแบบนี้ ก็จะใช้เลนส์ SEL50 เป็นหลัก เพื่อให้คุ้นเคยกับระยะของเลนส์ และภาพก็ดูดีกว่าเลนส์คิตด้วย

ครั้งนี้พกเลนส์เทเล SEL 55-210 ติดไปลองของด้วย เพราะตอนที่ไปถ่ายงานกีฬาสีของหลานมา รู้สึกว่าภาพที่ได้ก็โอเคอยู่ ปกติแทบไม่ได้เอาเลนส์นี้ออกมาใช้ซักเท่าไหร่รอบนี้เห็นว่าถ่ายกันเองอยู่สองคน พื้นที่ก็กว้าง ไม่ต้องแย่งใคร เลยได้พกเลนส์ตัวนี้มาลองถ่ายดูด้วย
ปรากฏว่าพอเอาเลนส์เทเลนี้มาถ่ายจริง ที่จริงระยะซูมขนาด 200 นี่คิดว่าจะได้ระยะสวยๆ แต่กลายเป็นว่าถ่ายเต็มตัว แล้วเก็บฉากหลังไกลๆ ด้วย เลนส์มันสว่างไม่พอ ค่า F แคบไปหน่อย (F 4.5-6.3) ขนาดอยู่ไกลๆ แล้ว ยังเก็บภาพแบบเต็มตัวไม่ได้เหมือนที่เคยเห็นคนอื่นถ่าย


รวมทั้งเซนเซอร์ของ NEX-5R ที่มีขนาดภาพ 16MP ที่คิดว่าจะละเอียด แต่ว่าพอลองถ่ายอย่างที่ว่ามาแล้วกลายเป็นว่าภาพละเอียดไม่พอ เนียนไม่พอ ต่างจากภาพที่คนอื่นถ่ายจากกล้องขนาด 24MP 36MP พอควรเลย

ทำให้รู้ข้อจำกัดของกล้อง ของเลนส์ ว่าทำได้แค่ไหน ถ้าอยากได้ภาพที่ดีกว่านี้ ก็คงต้องเปลี่ยนอุปกรณ์กันล่ะ ^^'a


ที่จริงถ่ายภาพรอบนี้ ถ่ายกันเองอยู่สองคน มีเวลาถ่ายเยอะแท้ๆ แต่ว่าเป็นเพราะเคยชินกับการกดภาพที่ต้องแข่งกับจังหวะ ทำให้ขาดความละเอียดในการกดชัตเตอร์

หลายภาพนั้นหลุดโฟกัส ไปโฟกัสที่พื้นบ้าง ที่ผมบ้าง ที่มือบ้าง น่าเสียดายจริงๆ - -'aน้องเนล แต่งคอสเป็น คารุตะ โรโรมิยะ (Karuta Roromiya) ซึ่งตัวละครตัวนี้จะทำหน้านิ่งๆ และกินขนมทั้งวัน น้องเขาเลยพกขนมมาซะหลายอย่าง ถ่ายไปกินไป ฮ่า

ตอนแรกก็ไม่รู้จักตัวนี้หรอก พอน้องเขาอธิบายมา (ตอนที่นัดกัน) ก็เลยนึกออกว่าตอนงานคอส เคยถ่ายคนที่เคยคอสตัวนี้ไว้ พกขนมกินตลอด ฮ่า


ที่จริงการถ่ายคอสเนี่ย จะถ่ายให้ได้อารมณ์ของตัวละคร ของเรื่องนั้นๆ แต่ว่าถ่ายกันแบบนี้ มันเป็นอารมณ์เหมือนมาถ่าย portrait ที่แต่งชุดคอสมากกว่า


รู้สึกได้ว่า มาถ่ายไพรเวทแบบนี้ นางแบบคนเดียว ตากล้องคนเดียว แล้วนางแบบเป็นกันเองเหมือนน้องเนล ทำให้ถ่ายภาพได้สนุก และรู้สึกดีที่ได้ถ่ายมาก

ไปถ่ายภาพในงานคอส ฉากก็ไม่ได้ คนถ่ายก็รุมกันถ่าย ไม่ได้ภาพสวยๆ อย่างที่อยากถ่าย

หรือถ่ายไพรเวทแบบนางแบบ 1-2 คน มีตากล้องไปรุมถ่ายแล้วยังไปถ่ายในสถานที่ที่คนพลุกพล่าน ก็ให้อารมณ์ไม่ต่างจากไปถ่ายงานคอส คือไม่ได้ภาพสวยๆ ที่อยากถ่ายสรุปได้ว่า ครั้งนี้เป็นการถ่ายคอส ที่ชอบมากๆ รู้สึกสนุกที่จะถ่าย ฟินมาก
ถึงแม้ว่าตอนกลับบ้านจะต้องยืนตลอดทางบนรถเมล์ร่วมชั่วโมง ฮ่า

แต่ก็ไม่ได้เน้นว่าต้องถ่ายคอสหรอก ที่จริงถ่ายเป็น portrait ธรรมดาๆ ก็ได้เหมือนกัน
ถ้าได้ฉากสวยหน่อย ไม่ต้องรุมแย่งกันถ่าย นางแบบเป็นกันเอง แค่นี้ก็สนุกกับการถ่ายแล้วล่ะ - -)v


ถ่ายหลายครั้งขึ้นเรื่อยๆ เริ่มเข้าใจกล้องมากขึ้น รู้สึกว่าฝีมือพัฒนาขึ้นจากครั้งก่อนๆ ถึงแม้ว่าจะยังไม่ได้ถ่ายสวยมากนัก

รอบนี้ที่เห็นชัดคือ พลาดเรื่องความละเอียดก่อนจะกดชัตเตอร์ ว่าองค์ประกอบภาพนั้นสมบูรณ์หรือยัง หลายๆ ภาพนี่แหว่งอวัยวะบ้าง ฉากหลังมีอะไรๆ ที่ไม่ควรติดมาบ้าง โฟกัสพลาดเป้าบ้าง

เก็บเป็นประสบการณ์ไว้พัฒนาฝีมือรอบหน้า


ปกติจะปรับสีภาพแบบ auto level, auto contrast ก็จะได้ภาพสีเข้มๆ

รอบนี้อยากลองเปลี่ยนอารมณ์ของภาพดูบ้าง ก็เลยลด contrast ลงจากปกติลงหน่อย

การแต่งภาพไม่ได้ทำอะไรมาก แค่ปรับแสงภาพให้สว่างขึ้นนิดหน่อย ไม่ได้เน้น process แบบหนักๆ เหมือนตากล้องคนอื่น เป็นเพราะยังไม่ได้คิดจะหัดแต่งภาพ + ความขี้เกียจ ฮ่า (><)


รอบนี้สังเกตอีกอย่างว่า น้องเนลใส่วิกผมสีแดง เวลาถ่ายภาพมา สีแดงจากวิกเลยสะท้อนติดเข้ามาอยู่ที่หน้าด้วย

ขอบตาน้องก็ทาสีเงินวิ้งๆ เอาไว้ เลยสะท้อนสีแดงลงมาอีก ถ่ายแล้วหน้าแดงไปหมด ฮ่าการถ่ายภาพ ก็ใช้โหมด A ตามปกติ (เป็นมนุษย์โหมด A) แล้วก็ปล่อยสมดุลแสงขาวเป็น auto white balance เลยทำให้สีภาพเพี้ยนๆ ไปบ้าง

ในแต่ละภาพ จะเห็นว่าสีผมไม่ค่อยเหมือนกัน สาเหตุหลักๆ ก็มาจาก auto white balance นี่แหละ


* * * * * * * * * *

[Keyword]

Cosplay, คอสเพลย์, สวนรถไฟ, สวนวชิรเบญจทัศ, เนล, คารุตะ โรโรมิยะ, Karuta Roromiya

.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น