วันพุธที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ติดตั้ง NotePad++ เพื่อเอาไว้เขียนโปรแกรม PHP [Use NotePad++ for PHP programming]

ปกติใช้ EditPlus สำหรับเขียน PHP เพราะโปรแกรมตัวเล็ก ใช้สะดวก คล่องตัวดี เพียงแต่ว่าไม่มีพวกตัวช่วยในการทำงานมากนัก เรียกได้ว่าเขียนโค้ดกันแบบถึกๆ

ช่วงนี้มาเขียนโปรแกรมที่มี function มาก เลยทำให้เวลาไล่หาแต่ละ function เพื่อแก้ไขนั้นทำได้ไม่ค่อยสะดวก เปิดไล่กันตาลาย ^^'

สมัยก่อนเคยใช้ DzSoft PHP Editor อยู่พักนึง ที่จริงแล้วก็นับเป็นโปรแกรมที่ค่อนข้างใช้ง่ายนะ เสียแต่ว่า font ที่ใช้นั้น ถ้าจะให้รองรับภาษาไทย ต้องตั้งเป็น Fixedsys ซึ่งอ่านไม่สบายตาเท่าไหร่ เวลาที่ต้องไล่โค้ดเยอะๆ นี่ ทำเอามึน (ตั้งเป็น font ตัวอื่นนี่ยิ่งอ่านลำบาก ตัวอักษรแหว่งๆ)

ตอนนี้กลับมาใช้ NotePad++ อีกรอบ เพราะมี plugin เรื่องการแสดง function list (เมื่อก่อนไม่ได้ใช้ต่อเพราะชอบ EditPlus มากกว่า)
ขั้นตอนที่ 1 : ติดตั้ง NotePad++


โหลดโปรแกรมได้จาก http://notepad-plus-plus.org/download/ จะมีให้เลือกว่าต้องการโหลดแบบไหน ผมเลือกโหลดแบบ 7z เพราะแตกไฟล์แล้วใช้ได้เลย ทำให้เรา copy ใส่ flashdrive เพื่อไปทำงานเครื่องอื่นได้โดยไม่ต้อง install ซึ่งที่จริงแบบ zip ก็เหมือนกัน แต่เลือก 7z เพราะไฟล์เล็กกว่าขั้นตอนที่ 2 : ติดตั้ง Function List


ไปที่หน้าโหลด plugin แล้วโหลด plugin ชื่อ Function List


จะได้ไฟล์ FunctionList_2_1_UNI_dll.zip พอแตก zip จะมีไฟล์ตามนี้

  • FunctionList.dll
  • Config/c++.flb
  • Config/FunctionListRules.xml
  • Config/Gmod Lua.bmp

ให้ copy ไฟล์ FunctionList.dll ไปใส่ในโฟลเดอร์ Notepad++\plugins\
ส่วนอีก 3 ไฟล์ที่เหลือ ให้เอาไปใส่ที่ Notepad++\plugins\Config


จากนั้นเมื่อเปิด NotePad++ ขึ้นมา (ถ้าตอนที่ copy ไฟล์ไปใส่ใน Notepad++\plugins\ นั้นเรายังเปิด NotePad++ ค้างไว้ ก็ให้ปิดแล้วเปิดขึ้นมาใหม่)

เลือกที่เมนู Plugins จะเห็นรายการ FunctionList ที่เราเพิ่มเข้าไป แล้วเลือกติ๊กที่ List... (หรือกดปุ่ม Ctrl + Alt + Shift + L) ก็จะมีหน้าต่าง Function List อยู่ด้านขวามือ สำหรับแสดงรายการ function ที่เราสร้างขึ้นมา ทำให้สะดวกเวลาจะดูหรือแก้ไข function


ขั้นตอนที่ 3 : ปรับตั้งค่าการใช้งาน


ไปที่เมนู Settings / Preferences...ส่วนของการ Encoding เป็นการเลือกว่าเราจะบันทึกเอกสารในรหัสแบบไหน ถ้าหน้าเว็บเราเข้ารหัสแบบ Tis-620 ก็เลือกใช้เป็น ANSI

แต่ถ้าหน้าเว็บเราเป็นแบบ UTF-8 ก็ให้เลือกที่ UTF-8 without BOM ในบรรทัดถัดมา

ระวังอย่าเลือกเป็น UTF-8 อันด้านล่าง เพราะจะมีรหัส UTF-8 ติดมาที่หัวไฟล์ด้วย จะทำให้โปรแกรม php ที่เราเขียนนั้นทำงานไม่ได้

ถัดมาด้านล่างตรง Default language เป็นการตั้งค่าว่า หลังจากนี้เมื่อเปิดเอกสารใหม่มาทุกครั้ง จะใช้สำหรับการเขียนโปรแกรม php

ซึ่งการเลือก language นี้จะส่งผลตอนที่เราเขียนโปรแกรม ว่าจะทำไฮไลต์ชุดคำสั่งโปรแกรมของภาษาอะไร


ขั้นตอนที่ 4 : ตั้งค่าให้แสดงภาษาไทย

ไปที่เมนู Settings / Style Configurator...
ช่อง Language : เลือก Global Styles
ช่อง Style : เลือก Global override
ช่อง Font name เลือก Tahoma

ช่อง Style : เลือก Default Style
ช่อง Font name เลือก Tahomaเป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อย พร้อมใช้งานได้
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น