วันอาทิตย์ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2553

สังขยามะพร้าวอ่อน

ขนมไทยๆ น่าหม่ำ “สังขยามะพร้าวอ่อน” มาลองทำกันดูนะ

สิ่งที่ต้องเตรียม (จำนวนส่วนผสม กะๆ ดูให้พอเหมาะล่ะ)
  • ลูกมะพร้าวอ่อน
  • มะพร้าวขูด
  • ไข่เป็ด (ถ้าไม่มีก็ไข่ไก่)
  • น้ำตาลปี๊ป
  • น้ำตาลทราย
  • เกลือป่น

มาลงมือทำกัน
  • เริ่มจากลูกมะพร้าวก่อน ถ้าอยากให้หน้าตาดูดี ก็ต้องปอกเปลือกเขียวๆ ออก ให้เหลือแต่เปลือกอ่อนสีขาว แต่งให้เป็นรูปโถ ปาดก้นให้ตั้งได้ แล้วเฉือนด้านบนออกให้เป็นฝาปิด แต่ไม่ต้องให้ขาดจากกัน (ดูตัวอย่างจากภาพประกอบ) แล้วเทน้ำมะพร้าวออกเก็บไว้ก่อน
    มะพร้าวอ่อน
  • เอาน้ำมะพร้าวมาคั้นกะทิเก็บเอาไว้ (คั้นให้เป็นกะทิข้นๆ) ผสมน้ำตาลกับเกลือนิดหน่อยให้ได้รสชาติตามต้องการ แล้วเอาผ้าขาวบางกรอง
  • ต่อยไข่ลงในกาละมังแล้วตีให้ขึ้น จากนั้นเอาใส่ผสมลงในน้ำกะทิที่เตรียมไว้ ตีให้เข้ากัน จะใส่เนื้อมะพร้าวขุดฝอยผสมลงไปด้วยก็ได้แล้วกรอกใส่ลูกมะพร้าว
  • ก่อนจะเอามะพร้าวไปนึ่ง ให้ฝานมะนาวมาทาลูบไล้ให้ทั่ว (อู๊ย…) ทิ้งไว้ซัก 4-5 นาที แล้วผิวมะพร้าวจะไม่ดำนะ
  • เอามะพร้าวใส่ลังถึง (บางคนก็เรียกซึ้ง) นึ่งทิ้งไว้ซักครึ่งชั่วโมง ลองดูว่าสังขยาสุกหรือยังโดยเอาตะเกียบหรือไม้แหลมๆ จิ้มดู
เท่านี้ก็จะได้สังขยามะพร้าวอ่อนอร่อยน่าหม่ำ ดัดแปลงสูตรและวิธีการได้ตามใจชอบกันล่ะ (≧∀≦)

 สังขยามะพร้าวอ่อน=

รูปภาพสังขยามะพร้าวจาก ThaiDPhoto

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น